Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Vitamin D - Thúc đẩy sự tăng trưởng xương

Vitamin D là gì?

- Là một loại Vitamin tan trong Chất béo được sản xuất dưới da khi tiếp xúc với tia UV.

- Chỉ được tìm thấy trong một vài loại thực phẩm, nó giúp cơ thể hấp thụ Canxi và duy trì quá trình khoáng hóa bình thường của xương.

- Nó cũng quan trọng đối với nhiều chức năng khác, bao gồm tăng trưởng tế bào, sức khỏe, hệ miễn dịch và giảm viêm. Vì rất nhiều người trong chúng ra có xu hương tránh ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng kem chống nắng để giảm nguy cơ ung thư da nên nhiều người bị thiếu Vitamin D, màu da càng sẫm thì càng cần nhiều ánh nắng mặt trời để cơ thể sản xuất Vitamin D.

Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Vitamin D - Thúc đẩy sự tăng trưởng xương
Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Vitamin D - Thúc đẩy sự tăng trưởng xương

Tại sao Mẹ Bầu và thai nhi cần bổ sung Vitamin D?

- Vitamin D giúp hấp thu Canxi và hình thành quá trình tạo xương ở thai nhi. Thúc đẩy sự tăng trưởng của răng, điều tiết quá trình trao đổi Phốt pho, Canxi.

- Nếu như thiếu Vitamin D có thể dẫn tới bệnh loãng xương, nghiêm trọng có thể dẫn tới bệnh dị hình ở xương, ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ sau này, ngoài ra thai nhi có nguy cơ chậm phát triển, dị dạng cột sống.

- Thai nhi thiếu Vitamin D khi sinh ra bị nhẹ cân, còi xương, xương phát triển không bình thường, chậm phát triển thể chất.

Mẹ Bầu bổ sung bao nhiêu Vitamin D là đủ?

- Mẹ Bầu và thai nhi cần được bổ sung Vitamin D khoảng 400 IU/ngày.

Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Vitamin D từ các nguồn dinh dưỡng

* Mặc dù thực phẩm không cung cấp lượng Vitamin D đáng kể nhưng Mẹ có thể tham khảo để đa dạng chế độ dinh dưỡng.

- Cá hồi, cá da trơn, cá mòi

- Váng sữa

- Lòng đỏ trứng

Lượng Vitamin D có trong một số thực phẩm thông dụng dành cho Mẹ Bầu

- 85 g cá da trơn nấu chín: 579 IU

- 100 g cá hồi nấu chín: 360 IU

- 85 g cá ngừ đóng hộp: 200 IU

- 50 g cá mòi đóng hộp: 250 IU

- 1 ly váng sữa: 98 IU

- 1 lòng đỏ trứng 20 IU

Lưu ý khi Mẹ Bầu chế biến và sử dụng Vitamin D

- Da có thể tự tổng hợp Vitamin D từ ánh nắng. Không nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp (trừ khi trước 9 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều) vì lúc đó ánh nắng có khả năng gây ung thư da.

- Mẹ Bầu nên uống viên bổ sung Vitamin D vì nguồn Vitamin D thực phẩm thường không đáng kể.

- Những người ăn chay, phụ nữ ít tiếp xúc với ánh mặt trời, những người có da tối màu có nguy cơ cao bị thiếu Vitamin D. Quá cân cũng khiến cơ thể dễ thiếu Vitamin D vì mỡ của cơ thể giữ Vitamin D trong da. Vì thế cơ thể dễ lấy Vitamin D được cung cấp từ thực phẩm hơn. Nhiều loại dược phẩm (Steroid, thuốc chống tai biến, thuốc làm hạ Cholesterol và thuốc lợi tiểu) có tác dụng phụ làm giảm sự hấp thu Vitamin D của ruột. Người bị bệnh kém hấp thu hoặc cắt bớt một phần ruột hoặc thu hẹp bao tử sẽ hấp thu Vitamin D từ thực phẩm và viên uống bổ sung Vitamin D kém hơn nhiều so với người bình thường.

- Triệu chứng thiếu Vitamin D có thể là đau xương, mềm xương, dẫn đến xương bị vỡ. Chúng ta có thể bị thiếu Vitamin D mà không có triệu chứng nào.

- Dùng viên uống bổ sung Vitamin D quá liều gây ra buồn nôn, choáng voáng, đau bụng, đi ngoài, sỏi thận, cao huyết áp, làm chậm quá trình hình thành thể chất và trí tuệ ở trẻ.