Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Sắt - Bổ máu cho Mẹ

Sắt là gì?

- Sắt là một khoáng chất quan trọng, là một phần của Protein huyết sắc tố, được tìm thấy trong tế bào hồng cầu và có nhiệm vụ chuyển Oxy (O2) từ phổi đến các mô và đưa Carbon dioxide (CO2) từ các mô trở lại phổi.

- Ngoài ra, Sắt đóng vai trò trong sự tăng trưởng, phát triển, hoạt động của tế bào, xây dựng các Hormone và các mô liên kết.

Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Sắt - Bổ máu cho Mẹ
Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Sắt - Bổ máu cho Mẹ

Tại sao Mẹ Bầu và thai nhi cần bổ sung Sắt?

- Khi Mẹ Bầu mệt mỏi là cơ thể cần bổ sung Sắt. Đặc biệt là trong các tháng cuối của thai kỳ - khi thai nhi của Mẹ đang lớn dần.

- Thiếu máu do thiếu Sắt trong thai kỳ có thể dẫn đến việc sinh non, thai nhi sinh ra thiếu cân, thậm chi có thể chết khi mới sinh ra.

Mẹ Bầu bổ sung bao nhiêu Sắt là đủ?

- Mẹ Bầu và thai nhi cần được bổ sung Sắt khoảng 30 - 50 mg/ngày.

Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Sắt từ các nguồn dinh dưỡng

- Thịt gà

- Thịt bò

- Mixfruits (Mơ sấy, chà là...)

- Cải bó xôi

- Mầm lúa mạch, yến mạch

- Cá

- Ngũ cốc

Lượng Sắt có trong một số thực phẩm thông dụng dành cho Mẹ Bầu

- 85 g thịt đùi bò: 3.2 mg

- 85 g thịt thăn bò: 3.0 mg

- 85 g thịt gà quay: 1.1 mg

- 85 g phi lê lợn: 0.8 mg

Lưu ý khi Mẹ Bầu chế biến và sử dụng Sắt

- Thịt đỏ là một trong những nguồn cung cấp sắt tốt nhất cho Mẹ Bầu. Dù gan động vật có nhiều Sắt nhất, nhưng nó cũng có chứa rất nhiều các chất không có lợi cho sức khỏe, vì vậy Mẹ Bầu nên tránh ăn gan.

- Triệu chứng sớm khi dùng quá nhiều Sắt là tiêu chảy, sốt, buồn nôn, đau bụng. Dấu hiệu ngộ độc Sắt thường xuất hiện khoảng hơn 60 phút sau khi dùng Sắt quá liều. Trường hợp này Mẹ Bầu nên đi khám nhanh chóng.

- Hậu quả của thiếu Sắt là thiếu máu, nhưng dấu hiệu của thiếu Sắt thường xuất hiện trước vì thiếu máu diễn ra từ từ. Các dấu hiệu của việc thiếu Sắt có thể gặp là suy nhược, mệt mỏi khi gắng sức hoặc da xanh xao, khó thở khi gắng sức, nhưng chúng không cố định.

- Thiếu Sắt khiến sức đề kháng của Mẹ Bầu rất kém, dễ bị sinh non và hư thai.