Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Folate - Chống dị tật bẩm sinh thai nhi

Folate là gì?

- Là siêu dưỡng chất khi mang thai hay còn gọi là Axit Folic, Vitamin B9.

- Đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tim và hệ tuần hoàn của thai nhi.

- Cần thiết cho quá trình sản sinh, sửa chữa và hoạt động của DNA, ngăn ngừa nứt đốt sống và những khuyết tật ống thần kinh, tránh dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở thai nhi.

- Giúp cơ thể Mẹ Bầu tạo hồng cầu, ngừa chứng thiếu máu và tiền sản giật.

- Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung Folate trong 30 ngày đầu của thai kỳ có thể giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống ở thai nhi và cũng giúp ngăn ngừa sẩy thai và sinh non.

Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Folate - Chống dị tật bẩm sinh thai nhi
Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Folate - Chống dị tật bẩm sinh thai nhi

Tại sao Mẹ Bầu và thai nhi cần bổ sung Folate?

- Hầu hết các dị tật bẩm sinh đều phát triển trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, vì vậy Mẹ Bầu nên bổ sung Folate càng sớm càng tốt.

Mẹ Bầu bổ sung bao nhiêu Folate là đủ?

- Trước khi mang thai, Mẹ Bầu cần bổ sung Folate khoảng 400 mcg/ngày.

- Trong 9 tháng mang thai và khi cho con bú, Mẹ Bầu cũng cần bổ sung Folate khoảng 600 mcg/ngày.

Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Folate từ các nguồn dinh dưỡng

- Ngoài viên uống, Mẹ Bầu có thể bổ sung Folate dồi dào từ cam, dâu tây, rau lá xanh, ngũ cốc ăn sáng, đậu, hạt, súp lơ, củ cải đường.

Lưu ý khi Mẹ Bầu chế biến và sử dụng Folate

- Folate ở trong thực phẩm cũng dễ dàng bị mất đi khi lưu trữ và chế biến. Thực phẩm đóng hộp có thể đã mất đi từ 50% đến 90% lượng Folate. Do đó Mẹ Bầu nên chọn những món ăn được chế biến từ thực phẩm tươi sống. Các món rau không nên ngâm quá lâu trong nước.

- Khi uống Folate bổ sung, để thuốc được hấp thu tốt nhất, Mẹ Bầu nên uống giữa bữa ăn.

- Sự có mặt của Vitamin C sẽ làm tăng hấp thu Sắt. Do đó, Mẹ Bầu có thể uống viên bổ sung Sắt - Folate chung với nước cam hoặc nước trái cây khác. Tránh uống với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu.

- Khi uống viên bổ sung Sắt - Folate nhiều Mẹ Bầu thường bị táo bón. Để hạn chế triệu chứng này, Mẹ Bầu có thể chọn viên uống chứa Sắt dưới dạng hữu cơ, uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ. Không nên bổ sung Folate quá 1000 mcg/ngày trừ khi Bác sĩ yêu cầu.

- Nếu Mẹ Bầu là người ăn chay, Mẹ rất dễ bị thiếu Vitamin B12. Việc dùng quá nhiều Folate khiến Bác sĩ khó chuẩn đoán Mẹ có bị thiếu Vitamin B12 hay không.

- Mẹ Bầu bị béo phì rất dễ có con bị khuyết tật ống thần kinh. Nếu Mẹ gặp phải vấn đề trên, Mẹ cần hỏi Bác sĩ về việc bổ sung Folate vì có thể Mẹ cần nhiều hơn 400 mcg/ngày.

- Nếu Mẹ đã từng có con bị khuyết tật ống thần kinh, nếu không can thiệp hợp lý, Mẹ có đến 2-5% khả năng sẽ có thêm một thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh. Nguy cơ này có thể giảm bớt nếu Mẹ Bầu dùng liều cao Folate theo chỉ định của Bác sĩ.

- Mẹ Bầu bị mắc bệnh tiểu đường hoặc đang được điều trị chống tai biến mạch máu có nhiều khả năng sẽ có thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh. Trong trường hợp này Mẹ Bầu cần theo sát chỉ định của Bác sĩ về lượng Folate cần phải nạp tối thiểu 1 tháng trước khi có thai và trong suốt thai kì.

- Triệu chứng của thiếu Folate có thể khó nhận thấy. Mẹ Bầu có thể bị tiêu chảy, mất đi cảm giác ngon miệng, giảm cân, mệt mỏi, đau lưỡi, đau đầu, tim đập nhanh, dễ cáu kỉnh. Nếu Mẹ thiếu Folate nhẹ, Mẹ có thể không nhận thấy triệu chứng gì, nhưng sự phát triển của thai nhi vẫn bị ảnh hưởng.

- Nếu dùng quá nhiều Folate có thể gây tăng sinh tế bào, dẫn đến thoái hóa tủy sống bán cấp. Đối với những người có khối u, thừa Folate làm cho khối u phát triển nhanh hơn. Thừa Folate còn có thể gây ra ngứa, nổi ban, mề đay và rối loạn tiêu hóa. Cách "giải độc" chất này rất đơn giản: Folate là một chất tan được trong nước, vì vậy Mẹ Bầu chỉ cần uống thật nhiều nước để lượng Folate dư thừa được thải ra ngoài cơ thể.