Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Đồng - Hình thành mạch máu, tim cho thai nhi

* Mẹ Bầu hiếm khi thiếu Đồng, dư thừa Đồng thường xảy ra và nguy hiểm hơn nên Mẹ cần đọc hết bài viết này.

Đồng là gì?

- Là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì sự ổn định của xương, mô liên kết, não, tim và các mô cơ quan.

Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Đồng - Hình thành mạch máu, tim cho thai nhi
Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Đồng - Hình thành mạch máu, tim cho thai nhi

Tại sao Mẹ Bầu và thai nhi cần bổ sung Đồng?

- Đồng đặc biệt quan trọng đối với Mẹ Bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ, khi lượng máu của Mẹ tăng gấp đôi và mức năng lượng của Mẹ giảm xuống, nguyên tố vi lượng này giúp tạo ra tim, mạch máu, tế bào, giúp xây dựng hệ thống thần kinh, miễn dịch và xương của thai nhi.

- Đồng cũng rất cần thiết để tạo nên các tế bào hồng cầu, tăng cường khả năng sửa chữa các mô của cơ thể và giúp cơ thể phân tách đường.

Mẹ Bầu bổ sung bao nhiêu Đồng là đủ?

- Mẹ Bầu và thai nhi cần được bổ sung Đồng khoảng 2 mg/ngày.

Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Đồng từ các nguồn dinh dưỡng

- Hạt hướng dương, hạt phỉ, hạt điều

- Thịt cua

- Nấm trắng

- Các loại ngũ cốc, tiêu đen...

Lượng Đồng có trong một số thực phẩm thông dụng dành cho Mẹ Bầu

- 85 g thịt cua: 1 mg

- 28 g đào lộn hột: 0.6 mg

- 1/4 bát hạt dẻ: 0.6 mg

- 85 g hàu hấp: 0.5 mg

- 1/4 bát hạt vừng: 0.5 mg

- 1/2 bát nấm đông cô nướng: 0.3 mg

Lưu ý khi Mẹ Bầu chế biến và sử dụng Đồng

- Không nấu thực phẩm trong nồi Đồng, khác với nồi Sắt, Inox - Đồng có thể phản ứng với Vitamin C. Nồi Đồng phản ứng với thực phẩm và có thể làm tiêu hủy Vitamin C, Vitamin E và Folate. Nấu ăn bằng nồi Đồng có thể thể làm cơ thể Mẹ Bầu nạp quá nhiều Đồng dẫn đến mức gây độc cho cơ thể.

- Mẹ Bầu không cần phải uống viên Vitamin bổ sung Đồng. Một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng sẽ cung cấp đủ lượng Đồng mà Mẹ cần. Đồng có trong đậu, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, rau có màu xanh đậm, sản phẩm từ hạt cacao. Nếu Mẹ Bầu không ăn được những loại thực phẩm này, Mẹ có thể uống viên Vitamin bổ sung Đồng dành cho Mẹ Bầu.

- Thiếu Đồng hiếm xảy ra, dư thừa Đồng thường gặp hơn và nguy hiểm hơn. Đồng có thể xúc tác quá trình tạo thành gốc tự do đặc biệt nguy hiểm, Đồng có thể tác động như một tác nhân gây đột biến và ung thư.

- Ngoài ra, Đồng tương tác với các muối khoáng khác, bằng cách kích thích sự hấp thu và đi vào trong tế bào, chất này cũng là một tiền Oxy hóa. Đặc biệt, khi thừa Đồng, Đồng sẽ chiếm chỗ của Kẽm trong Protein, làm biến đổi hoạt tính của Protein gây hại cho cơ thể.