Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Canxi - Phát triển xương và răng cho thai nhi

Canxi là gì?

- Là chất khoáng có nhiều nhất trong cơ thể con người, 99% Canxi được lưu trữ trong xương và răng, 1% Canxi được lưu trữ trong hệ cơ.

Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Canxi - Phát triển xương và răng cho thai nhi
Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Canxi - Phát triển xương và răng cho thai nhi

Tại sao Mẹ Bầu và thai nhi cần bổ sung Canxi?

- Thai nhi của Mẹ đang lớn dần và nhận lấy Canxi từ cơ thể Mẹ để đáp ứng được nhu cầu phát triển cơ thể, hình thành hệ xương, răng, phát triển các dây thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh. Nếu Mẹ Bầu không được bổ sung đủ nguồn Canxi từ thực phẩm, thì lượng Canxi sẽ được lấy từ xương và răng của Mẹ để cung cấp cho thai nhi, điều này sẽ khiến Mẹ bị loãng xương (hay giòn xương).

- Nhưng Mẹ Bầu đừng quá lo lắng về vấn đề này nhé. Vì việc bổ sung Canxi trong khẩu phần ăn rất đơn giản.

Mẹ Bầu bổ sung bao nhiêu Canxi là đủ?

- Mẹ Bầu và thai nhi cần bổ sung Canxi khoảng 1000 mg/ngày.

Hướng dẫn Mẹ Bầu bổ sung Canxi từ các nguồn dinh dưỡng

- Canxi có nhiều trong sữa chua, thực phẩm có bổ sung Canxi như sữa đậu nành, nước ép trái cây, bánh mì, ngũ cốc, rau cải, cá đóng hộp có xương.

Lượng Canxi có trong một số thực phẩm thông dụng dành cho Mẹ Bầu

- 1 ly sữa chua ít béo: 488 mg

- 1 ly sữa chua trái cây ít béo: 345 mg

- 85 g cá mòi (có xương): 324 mg

- 28 g phomat: 222 mg

- 1/2 bát cải bó xôi nấu chín: 136 mg

- 1/2 bát cải lá nấu chín: 133 mg

- 1 thìa đầy hạt vừng: 88 mg

Lưu ý khi Mẹ Bầu chế biến và sử dụng Canxi

- Cơ thể con người chỉ cần có thể hấp thu tối đa 500 mg Canxi một lần. Vì vậy, Mẹ Bầu cần phải chia nhỏ Canxi ra thành nhiều lần hấp thu trong ngày.

- Canxi bổ sung có thể có nhiều dạng, phổ biến nhất là Canxi Citrate và Canxi Cacbonat. Canxi Cacbonat cung cấp nhiều Canxi nhất, nhưng cần nhiều Axit trong dạ dày để hấp thụ hết, vì vậy nó nên được nạp trong bữa ăn. Canxi Citrate không cần Axit dạ dày để hấp thu, nó có thể được nạp giữa các bữa ăn là một lựa chọn tốt cho những người đang điều trị chứng ợ nóng phải giảm Axit trong dạ dày.

- Mẹ Bầu lưu ý chọn viên uống bổ sung Canxi không có Chì. Một vài loại Vitamin bổ sung (như các loại có chứa bột xương hoặc san hô) có thể có Chì gây hại cho thai nhi.

- Để Canxi được hấp thụ tốt nhất, Mẹ Bầu cần cung cấp đủ Vitamin D cho cơ thể.

- Tổng khối lượng tối đa Canxi nạp vào cơ thể một ngày là 2500 mg. Quá nhiều Canxi sẽ gây ra chứng táo bón nghiêm trọng, tăng nguy cơ sỏi thận, làm cản trở cơ thể hấp thu Sắt và Kẽm từ thực phẩm.