Chuột rút khi mang thai: Biểu hiện, ảnh hưởng và lời khuyên

Biểu hiện của chuột rút khi mang thai

Chuột rút là hiện tượng phổ biến đối với Mẹ Bầu trong thai kỳ. Chuột rút thường xảy ra ở bàn chân, bắp chân và đùi khiến Mẹ cảm thấy đau nhức và không thể cử động được. Hiện tượng này thường bắt đầu xảy ra vào thời điểm 3 tháng giữa của thai kỳ và lặp lại với tần suất nhiều hơn vào những tháng cuối.

Chuột rút khi mang thai: Biểu hiện, ảnh hưởng và lời khuyên
Chuột rút khi mang thai: Biểu hiện, ảnh hưởng và lời khuyên

Ảnh hưởng của chuột rút khi mang thai

Mẹ Bầu có thể gặp phải tình trạng chuột rút ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng vào ban đêm mức độ sẽ nặng hơn và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của Mẹ. Có một vài nguyên nhân được đưa ra để lý giải cho triệu chứng này như: trọng lượng cơ thể Mẹ ngày càng tăng lên gây áp lực đến các mạch máu ở chân, chế độ ăn uống dư thừa Phốt pho nhưng lại thiếu Canxi hoặc Magie. Ngoài ra, các Hormone thai kỳ cũng được nhắc tới là yếu tố gây ra chuột rút.

Lời khuyên cho Mẹ Bầu bị chuột rút khi mang thai

Để giảm thiểu tần suất chuột rút ở chân khi mang thai, Mẹ Bầu nên tránh đứng hoặc ngồi quá lâu ở một tư thế. Bên cạnh đó, Mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, đảm bảo bổ sung đủ Canxi và Magie nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ. Ngoài ra, nghỉ ngơi đầy đủ, tập các bài tập nhẹ nhàng hay đi bộ cũng là cách rất tốt để Mẹ tránh được những cơn đau do chuột rút gây ra.