Dấu hiệu chuyển dạ chuẩn nhất Mẹ Bầu cần biết

Dấu hiệu chuyển dạ chuẩn nhất Mẹ Bầu cần biết
Dấu hiệu chuyển dạ chuẩn nhất Mẹ Bầu cần biết.

Nắm được các dấu hiệu chuyển dạ cơ bản sẽ giúp mẹ chuẩn bị tâm lý tốt nhất, cũng như có cách xử trí khoa học, giúp quá trình vượt cạn dễ dàng và an toàn hơn. Dưới đây là một số những dấu hiệu Mẹ cần ghi nhớ:

- Bụng bầu tụt xuống thấp
Vào cuối thai kỳ, thai nhi sẽ quay đầu về phía tử cung, di chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu để chuẩn bị ra ngoài. Mẹ hãy quan sát khi thấy bụng tụt xuống thấp một cách dễ dàng thì hãy chuẩn bị tâm lý, bởi em bé có thể ra đời sau khoảng 1 - 2 tuần nữa.

- Tử cung giãn nở
Khi gần đến ngày chuyển dạ và sinh nở, cổ tử cung của Mẹ data1 sẽ bắt đầu giãn ra và mỏng đi (hay còn được gọi là quá trình xóa và mở cổ tử cung).
Mẹ nên đến gặp Bác Sĩ kiểm tra độ xóa và mở cổ từ cung để xác định và đưa ra dự đoán về thời gian chuyển dạ, từ đó giúp Mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất.

- Ra huyết hồng - máu báo
Ở tuần cuối thai kỳ, Mẹ có thể thấy hiện tượng dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn và có lẫn máu hồng. Dân gian gọi đây là ra máu cá chuyển dạ hay ra huyết hồng. Khi có biểu hiện ra máu báo kèm theo các cơn co thắt chuyển dạ, Mẹ hãy chuẩn bị hành lý để đến bệnh viện vì quá trình chuyển dạ có thể diễn ra trong thời gian ngắn tới.

- Các cơn co thắt mạnh và thường xuyên hơn
Thông thường, Mẹ thường hay bị nhầm cơn co thắt chuyển dạ giả (Braxton-Hicks) với co thắt chuyển dạ thật. Dấu hiệu chuyển dạ thực sự là những cơn gò kéo dài khoảng 30 - 70 giây và diễn ra đều đặn. Chúng có cường độ tăng lên theo thời gian và ngày càng gần nhau hơn. Đặc biệt, các cơn co thắt không giảm đi khi Mẹ cử động và di chuyển.

- Vỡ ối
Vỡ nước ối là một trong những dấu hiệu chuyển dạ cuối cùng Mẹ cần chú ý. Trên thực tế, chỉ có khoảng 1/10 phụ nữ mang thai vỡ ối trước thời điểm chuyển dạ. Vì vậy, Mẹ không nên lo lắng quá mức. Điều quan trọng là Mẹ cần giữ bình tĩnh, liên hệ với bệnh viện để xin tư vấn từ Bác Sĩ. Nếu ối vỡ khi thai nhi đủ tháng và cơn gò chưa xuất hiện, Mẹ có thể ở nhà chờ thêm khoảng 12 - 24 giờ cho đến khi bắt đầu cơn gò chuyển dạ.

Nước ối vỡ trước tuần 37 của thai kỳ, được gọi là vỡ ối sớm. Để đảm bảo an toàn, Mẹ cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám.

#daucare #mangthai #mebau #NhàĐậu #pregnant